NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN; GIỮ VỮNG QUỐC PHÒNG - AN NINH; ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO; QUYẾT TÂM XÂY DỰNG LẠC DƯƠNG TRỞ THÀNH HUYỆN PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA TỈNH!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN LẠC DƯƠNG LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!                                 HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THI VĂN MINH!                                  QUYẾT TÂM TẬN DỤNG THỜI CƠ, VƯỢT QUA THÁCH THỨC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG!
Thế giới tuần qua: Lên án vụ tấn công khủng bố ở Moskva In trang
25/03/2024 07:31 SA

Vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở Moskva, Liên bang Nga đã gây chấn động toàn thế giới trong tuần qua bởi sự tàn bạo và mức độ thiệt hại nghiêm trọng về người.

Ít nhất 143 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố

Tối 22/3, nhiều tay súng đã lọt vào phòng hòa nhạc và thực hiện vụ tấn công tại nhà hát Crocus City Hall nằm trên đường vành đai MKAD giữa thủ đô Moskva và tỉnh Moskva của Liên bang Nga. Các đối tượng đã xả súng, sau đó là một vụ nổ xảy ra trong tòa nhà và ngọn lửa bắt đầu lan rộng.

Tính đến tối 23/3 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên là 143 người. Ngoài ra còn có gần 150 người bị thương.

Hình ảnh vụ tấn công khủng bố  tại nhà hát Crocus City Hall ở Nga (Ảnh: The Journal/TTXVN)
Hình ảnh vụ tấn công khủng bố  tại nhà hát Crocus City Hall ở Nga (Ảnh: The Journal/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 11 nghi can thực hiện vụ tấn công đẫm máu này, trong đó xác định được danh tính của 4 đối tượng tham gia trực tiếp và tất cả đều là "công dân Tajikistan". Các điều tra viên Nga cho biết "những phần tử khủng bố" đã sử dụng "chất lỏng dễ cháy" để phóng hỏa sau khi thực hiện vụ xả súng.

Một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố khai nhận được thuê để giết người. Theo đối tượng, cách đây một tháng, y đã liên lạc qua Telegram và được cung cấp vũ khí. Đối tượng thú nhận người điều hành đã giao cho y nhiệm vụ giết tất cả những người trong khán phòng và được hứa trả 1 triệu ruble (gần 11.000 USD).

Phát biểu trên truyền hình quốc gia sau vụ tấn công tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ngày 24/3 là ngày quốc tang, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu này.

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nước Nga đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố gây ra cái chết của hàng trăm người.

Khủng hoảng nghiêm trọng ở Haiti

Thủ đô Port-au-Prince của Haiti tiếp tục chìm trong bạo lực ở mức độ chưa từng có. Sáng 22/3 (giờ địa phương), người dân tiếp tục kinh hoàng khi thấy hàng chục thi thế nằm rải rác trên đường phố, nhiều thi thể trong số này đã bị đốt cháy.

Những ngày gần đây tình trạng này thường xuyên xảy ra sau các cuộc đụng độ ác liệt giữa lực lượng cảnh sát và băng nhóm tội phạm có vũ trang. Các thi thể chất đống trên đường phố cho đến khi xe cứu thương đến mang tất cả đi an táng tại một ngôi mộ chung.

Tình trạng bạo lực đang bao trùm Haiti. (Ảnh: AFP)
Tình trạng bạo lực đang bao trùm Haiti. (Ảnh: AFP)

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cùng ngày cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực tại Haiti đã lên đến mức chưa từng có, khi 4,97 triệu người trong tổng số 11,5 triệu dân nước này phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính, 1,64 triệu người trong số này đang ở mức độ khẩn cấp.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình sức khỏe và nhân đạo ở thủ đô Port-au-Prince, vốn đang trở nên tồi tệ hơn do sân bay đóng cửa và việc tiếp cận cảng biển khó khăn, trong bối cảnh khu vực xung quanh đã bị các băng nhóm vũ trang kiểm soát.

WHO không loại trừ tình hình sẽ xấu đi đáng kể trong những tuần tới nếu nhiên liệu trở nên khan hiếm và khả năng tiếp cận các nguồn cung cấp y tế thiết yếu không sớm được cải thiện. Cụ thể, máu, thuốc gây mê và các loại thuốc thiết yếu đã cạn kiệt, trong khi chỉ có một nửa trong số các cơ sở y tế của thành phố còn hoạt động.

Bất ổn chính trị bao trùm Haiti kể từ khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát vào tháng 7/2021, khiến Thủ tướng Ariel Henry trở thành lãnh đạo lâm thời của đất nước. Tình hình đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng từ ngày 29/2, sau khi làn sóng bạo lực do các băng đảng gây ra ở Port-au-Prince đã dẫn đến việc hàng nghìn thường dân phải di dời, trong khi việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản bị cản trở nghiêm trọng, khiến cuộc sống của người dân vốn đã bấp bênh lại càng thêm khốn khó.

Chính phủ Hàn Quốc quyết tâm cải cách y tế

Trong bài phát biểu vào ngày 20/3 – tròn một tháng sau hành động nghỉ việc tập thể của hàng nghìn các bác sĩ Hàn Quốc, Thủ tướng Han Duck-soo cho biết cải cách y tế  là một trong những chương trình nghị sự quan trọng của chính quyền và là nhiệm vụ cấp nhà nước không thể trì hoãn được nữa.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo (Ảnh: Yonhap)
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo (Ảnh: Yonhap)

Ông cũng tái khẳng định quyết tâm của chính quyền trong việc mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh trường bắt đầu từ năm 2025, đồng thời kêu gọi các bác sĩ thực tập và sinh viên y khoa quay trở lại bệnh viện và trường học. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp cần thiết để giúp cải cách lĩnh vực đào tạo y khoa mà không khiến chất lượng đi xuống do chỉ tiêu tuyển sinh tăng.

Nhằm tiếp tục đối phó với cuộc khủng hoảng y tế, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bổ sung nhân lực y tế bằng cách thuê các bác sĩ cấp cao đã nghỉ hưu và triển khai các bác sĩ quân đội.

Kế hoạch này được đưa ra khi chính phủ hy vọng lấp đầy khoảng trống y tế bằng cách huy động khoảng 5.000 bác sĩ cao cấp không còn hoạt động và kéo dài thời gian phục vụ của các bác sĩ sắp nghỉ hưu.

Hàn Quốc hiện có tổng cộng có 4.166 bác sĩ trong độ tuổi từ 50 đến 79 không làm việc tính đến tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra, khoảng 1.269 giáo sư y khoa đã nghỉ hưu trong vòng 5 năm qua.

Theo Thủ tướng Han Duck-soo, một trung tâm hỗ trợ quản lý đội ngũ bác sĩ cấp cao do chính phủ điều hành, sẽ được thành lập tại Trung tâm Y tế Quốc gia ở trung tâm Seoul. Chính phủ sẽ kết nối trung tâm này với các bệnh viện và bắt đầu hoạt động vào tháng tới.

Thủ tướng Han cho biết thêm, 247 chuyên gia quân y, bác sĩ quân đội và bác sĩ y tế công cộng sẽ được điều động đến các bệnh viện đa khoa bắt đầu từ ngày 25/3 tới, khi các giáo sư y khoa dự kiến nộp đơn từ chức hàng loạt. Đợt triển khai ngày 25/3 sẽ là đợt huy động bác sĩ quân đội thứ hai, bên cạnh 166 chuyên gia đã được đưa đến bệnh viện kể từ ngày 11/3.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, tính đến ngày 19/3, 11.935 bác sĩ tập sự đã tổ chức đình công, chiếm 92,7% số bác sĩ tập sự tại 100 bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Liên hợp quốc yêu cầu Houthi chấm dứt các cuộc tấn công trên Biển Đỏ

Ngày 18/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra thông cáo báo chí yêu cầu lực lượng Houthi của Yemen chấm dứt cuộc tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ, đồng thời kêu gọi kiềm chế để tránh tình hình tiếp tục leo thang căng thẳng.

Cũng trong thông cáo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án các vụ tấn công của Houthi nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ, trong đó có vụ tấn công tàu MV True Confidence ngày 6/3 khiến 2 thủy thủ Philippines, 1 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Trước đó, tàu MV Rubymar cũng bị tấn công vào ngày 18/2 và bị chìm vào ngày 2/3 do bị hư hại.

Trực thăng quân sự của Houthi  bay qua tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ trong bức ảnh được Houthi công bố hồi tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: Houthi Military Media/Handout/dpa)
Trực thăng quân sự của Houthi  bay qua tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ trong bức ảnh được Houthi công bố hồi tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: Houthi Military Media/Handout/dpa)

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho tàu MV Galaxy Leader và thuỷ thủ đoàn - vốn đã bị Houthi giam giữ trái phép hơn 100 ngày. Đồng thời yêu cầu Houthi chấm dứt ngay lập tức tất cả các hành vi tấn công nhằm vào các tàu thương mại và buôn bán đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, phù hợp với luật pháp quốc tế và nghị quyết 2722 (năm 2024).

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi thiết lập các mối quan hệ hợp tác thực tế, bao gồm cả với chính phủ Yemen, để ngăn chặn lực lượng Houthi được trang bị vũ khí và các thiết bị liên quan cần thiết  để thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo.

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi tôn trọng việc thực hiện các quyền và tự do hàng hải của các tàu buôn và thương mại từ tất cả các quốc gia đi qua Biển Đỏ và Eo biển Bab el-Mandeb, dựa trên nguyên tắc phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi hành động thận trọng và kiềm chế để tránh leo thang thêm tình hình trên Biển Đỏ và khu vực rộng lớn hơn; đồng thời khuyến khích các nỗ lực ngoại giao tăng cường của tất cả các bên nhằm phục vụ cho mục đích này, bao gồm cả việc tiếp tục hỗ trợ đối thoại và tiến trình hòa bình của Yemen dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Cùng tắt đèn trong "Giờ Trái Đất" vì một tương lai tươi sáng hơn

Nhằm kêu gọi sự chú ý trước những mất mát của thiên nhiên và  tình trạng biến đổi khí hậu, người dân trên khắp thế giới đã tham gia một chiến dịch thường niên mang tên Giờ Trái Đất vào ngày 23/3. Đó là sự kiện tắt đèn được thực hiện trong 1 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 20h30 (giờ địa phương).

Sự kiện tắt đèn thường niên do Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) - một tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn hoang dã và môi trường - khởi xướng từ năm 2007 và giờ đây đã trở thành chất xúc tác quan trọng thúc đẩy phong trào bảo vệ môi trường.

Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất tại Cung điện Hoàng gia Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất tại Cung điện Hoàng gia Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo, sự kiện tắt đèn năm ngoái đã thu hút người ủng hộ tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo đó tích lũy được tổng cộng 410.000 giờ tắt đèn cho hành tinh. Ban tổ chức sự kiện năm kỳ vọng người dân trên thế giới sẽ dành 60 phút trong sự kiện năm nay để làm điều có ích cho Trái Đất.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Giờ Trái Đất là "lễ hội toàn cầu thể hiện tình đoàn kết với hành tinh của chúng ta". Ông kêu gọi: "Hãy cùng tắt đèn và hướng thế giới đến một tương lai tươi sáng hơn".

Như một phần của chiến dịch năm nay, nhiều địa danh nổi tiếng của Anh  tham gia ủng hộ Giờ Trái Đất bằng cách tắt đèn, bao gồm London Eye và bốn Bảo tàng Tate ở London, Liverpool và Cornwall. Ngoài ra, BFI IMAX, Đèn Piccadilly, Westfield, Cung điện Hoàng gia Lịch sử và Cung điện Buckingham cũng tắt tất cả đèn vào Giờ Trái Đất để ủng hộ chiến dịch.

Tại Ấn Độ, thành phố Hyderabad  tham gia Giờ Trái Đất vào tối 23/3 bằng việc tắt đèn tại các công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố. Sự kiện này cũng được hưởng ứng tại các văn phòng và cơ quan chính phủ trên khắp bang Telangana, nơi nguồn điện sẽ bị ngắt trong một giờ./.     

Nguồn: dangcongsan.vn

Lượt xem: 51
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 004280012
  •  Đang online: 91
  •  Trong tuần: 24.906
  •  Trong tháng: 158.784
  •  Trong năm: 883.925