NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN; GIỮ VỮNG QUỐC PHÒNG - AN NINH; ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO; QUYẾT TÂM XÂY DỰNG LẠC DƯƠNG TRỞ THÀNH HUYỆN PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA TỈNH!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN LẠC DƯƠNG LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!                                 HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THI VĂN MINH!                                  QUYẾT TÂM TẬN DỤNG THỜI CƠ, VƯỢT QUA THÁCH THỨC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG!
Quyết liệt đấu tranh với tội phạm hoạt động ''tín dụng đen'' In trang
15/11/2023 08:14 SA

(LĐ online) - Triển khai thực hiện Công điện số 766/CĐ-TTg 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”; UBND tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Qua đó, trong vòng 2 tháng gần đây, nhiều vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã được điều tra, khám phá, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Một quảng cáo cho vay trên mạng xã hội
Một quảng cáo cho vay trên mạng xã hội

TĂNG CƯỜNG PHÒNG NGỪA, NGĂN CHẶN, XỬ LÝ

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; rà soát, ban hành hoặc đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách nhằm phát triển kinh tế, xã hội gắn với việc nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, nâng cao trình độ dân trí; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, xây dựng có hiệu quả Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng xã, phường, thị trấn không có “tín dụng đen”; vận động cơ quan, đơn vị, khu dân cư, người dân trên địa bàn chủ động phát hiện, tố giác tội phạm nhằm hạn chế các điều kiện làm phát sinh hoạt động “tín dụng đen”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố cũng thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh, các đối tượng có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”, các băng nhóm tội phạm, nhóm đối tượng hoạt động “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê; thanh tra, kiểm tra hoạt động của các công ty tài chính, doanh nghiệp, công ty luật, cơ sở kinh doanh có điều kiện nhằm kịp thời phát hiện các hoạt động “tín dụng đen”, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông thời gian qua cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực viễn thông và an toàn thông tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các bài viết, nội dung, hình ảnh… quảng cáo trái phép, các trang web, đường dẫn, ứng dụng có liên quan đến “tín dụng đen”; phối hợp với Công an tỉnh và các doanh nghiệp viễn thông rà soát, xác thực các thuê bao internet, thuê bao di động, loại bỏ ngay các sim “rác” không để các đối tượng lợi dụng hoạt động “tín dụng đen”.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình; triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” nhằm hạn chế các trường hợp vi phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Việc triển khai thực hiện Công điện số 766/CĐ-TTG ngày 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được nhiều kết quả được các ngành, các cấp ghi nhận và đánh giá cao, Nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần giữ ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt phải kể đến vai trò của Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, triển khai đồng bộ các mặt công tác, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, huy động lực lượng từ cấp tỉnh đến cơ sở tăng cường các biện pháp đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả và tác hại do “tín dụng đen” gây ra.

Tiêu biểu phải kể đến vụ án mà lực lượng Công an tỉnh đã phá án thành công vào trung tuần tháng 9/2023, liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” bằng hình thức mới và đã bắt giữ 11 người  liên quan đến vụ án. Đây là những đối tượng từ tỉnh khác đến địa bàn Lâm Đồng hoạt động “tín dụng đen” theo hình thức “ngồi 1 chỗ điều hành qua app và mạng xã hội”. Các đối tượng chỉ liên lạc với người vay tiền qua điện thoại, giải ngân và thu lãi qua tài khoản ngân hàng khiến quá trình điều tra của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm, quyết tâm loại trừ mối họa “tín dụng đen”, sau một thời gian nỗ lực xác minh, trinh sát, lực lượng Công an đã thu thập được nhiều chứng cứ có liên quan và phá được vụ án. Vụ án này do trực tiếp Đại tá Trương Minh Đương - Giám đốc Công an tỉnh cùng Đại tá Đinh Xuân Huy - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự khẩn trương, phối hợp với công an các huyện, thành phố có liên quan đấu tranh bóc gỡ, xử lý.

Theo thống kê của Công an tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 279 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các đơn vị chức năng Công an tỉnh đã xây dựng các kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở tiềm ẩn nhiều phức tạp, dễ bị lợi dụng hoạt động “tín dụng đen”. Công an các đơn vị, địa phương trong đợt cao điểm ra quân đã kiểm tra 34 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với các lỗi chủ yếu là vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý an ninh trật tự ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Công an tỉnh cũng đã yêu cầu các địa điểm bán hàng trả góp trên địa bàn tỉnh không cung cấp thông tin của khách hàng cho các công ty, nhóm đối tượng hoạt động kinh doanh tài chính trái phép để gọi điện dụ dỗ, lôi kéo cho vay tiền.

Công an tỉnh cũng đã rà soát, lập danh sách 2 nhóm, 16 đối tượng chưa đủ tiêu chí và 137 đối tượng hình sự có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” để lên kế hoạch đấu tranh, triệt phá trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các bài viết, nội dung, hình ảnh… quảng cáo trái phép, các trang web, đường dẫn, ứng dụng có liên quan đến “tín dụng đen”; phối hợp với Công an tỉnh và các doanh nghiệp viễn thông thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn, gỡ bỏ 18 website, 21 ứng dụng trực tuyến, 10 fanpage, 19 groups facebook liên quan đến “tín dụng đen”.

NGUYÊN THI

Lượt xem: 257
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 004425722
  •  Đang online: 65
  •  Trong tuần: 40.626
  •  Trong tháng: 93.930
  •  Trong năm: 1.029.635