NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN; GIỮ VỮNG QUỐC PHÒNG - AN NINH; ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO; QUYẾT TÂM XÂY DỰNG LẠC DƯƠNG TRỞ THÀNH HUYỆN PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA TỈNH!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN LẠC DƯƠNG LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!                                 HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THI VĂN MINH!                                  QUYẾT TÂM TẬN DỤNG THỜI CƠ, VƯỢT QUA THÁCH THỨC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG!
Giới thiệu 17 ấn phẩm đặc sắc về chiến thắng Điện Biên Phủ In trang
04/05/2024 07:43 SA

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, ký, nhật ký, truyện tranh...

Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Đó là những trang tiểu thuyết thẫm đấm không khí chiến đấu; là những trang thơ ngợi ca tinh thần người lính Điện Biên Phủ; là những truyện ngắn tái hiện những khoảnh khắc và những con người tham gia vào chiến dịch với một trái tim khát khao độc lập, tự do cho tổ quốc; là những trang nhật ký đầy sống động về tiến trình của chiến dịch Điện Biên Phủ...

Trong số các ấn phẩm ra mắt lần này, có một cuốn sách đặc biệt: “Kí họa trong chiến hào” - Nhật kí chiến tranh của một người lính trẻ trong chiến dịch Điện Biên Phủ của hoạ sĩ kiêm phóng viên chiến trường Phạm Thanh Tâm. Ấn bản tiếng Việt sử dụng tư liệu thiết kế và hình ảnh của ấn bản tiếng Anh Drawing Under Fire: War diary of a young Vietnamese artist ấn hành năm 2005. Toàn bộ phần nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm được đánh máy lại từ bản chép cuốn nhật ký năm 1954 của họa sĩ, do NXB Asia Ink cung cấp. Đây là lần đầu tiên cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ: "Cuốn nhật ký là một tư liệu lịch sử quý giá với cách thể hiện độc đáo và đầy cảm xúc về chiến dịch Điện Biên Phủ. Chúng tôi tin rằng, cuốn sách sẽ giúp bạn đọc trẻ tuổi hiểu hơn về quá khứ hào hùng của dân tộc, về lòng dũng cảm, sức chịu đựng gian khổ của những người lính Bộ đội Cụ Hồ, từ đó thêm trân trọng và biết ơn những hy sinh của cha ông vì nền độc lập của dân tộc.

Giới thiệu 17 ấn phẩm đặc sắc kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng)
Giới thiệu 17 ấn phẩm đặc sắc kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng)

Bên cạnh đó, có nhiều ấn phẩm sách tranh được đầu tư công phu về mỹ thuật. Trong cuốn “Kể chuyện Điện Biên Phủ” với lời kể ngắn gọn của nhà văn Hữu Mai, độc giả nhỏ tuổi sẽ có được hình dung cơ bản nhất về chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. So với ấn bản ra mắt trước đây, ấn bản “Kể chuyện Điện Biên Phủ” lần này có diện mạo hoàn toàn mới, với những bức tranh minh hoạ màu công phu, sinh động của hoạ sĩ Nguyễn Thế Phương.

Bộ sách “Những anh hùng trẻ tuổi” với 3 cuốn sách khắc họa chân dung, chiến công và sự hy sinh anh dũng của ba chiến sĩ kiên cường trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là Phan Đình Giót - anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai; Bế Văn Đàn - lấy thân mình làm giá súng để đồng đội nhằm thẳng quân thù mà bắn; Tô Vĩnh Diện - anh hùng “thà hi sinh, quyết bảo vệ pháo”. Câu chuyện về cuộc đời của ba chiến sĩ Điện Biên anh hùng được khắc hoạ rõ nét và sinh động qua lời kể súc tích của tác giả Hoài Lộc, Hiếu Minh và tranh minh họa màu sống động của hoạ sĩ Lê Minh Hải.

“Mùa ban thay áo” là tập truyện dài của tác giả trẻ Phan Đức Lộc khắc họa một Điện Biên với những ngọn núi ngời sắc màu kì ảo, những câu chuyện lịch sử hào hùng bên ánh lửa bập bùng, những tình cảm nồng ấm của đồng bào các dân tộc anh em và những mùa hoa ban đẹp man mác như dải thổ cẩm được dệt bằng hoài niệm. Bông ban nở muộn, trắng nao lòng trong nắng hè vàng đượm, đánh thức kí ức về một thời thanh xuân nhiệt huyết trên con đường dân công hỏa tuyến…

“Những kí ức Điện Biên” là tập truyện ngắn tuyển chọn những tác phẩm hay viết về Điện Biên: Người tù binh da đen (Nguyễn Đình Thi), Kéo pháo (Chu Phác), Đột phá khẩu (Vũ Cao), Chiến sĩ phá bom (Hồ Phương), Tổ chiến đấu không cầm súng (Hải Hồ), Ở bến phà P.12 (Vũ Sắc), Phía rừng xa (Cao Tiến Lê), Về dưới bóng thông reo (Lê Đình Trung), Ông Điện Biên (Du An). Những truyện ngắn khắc họa chân dung những chiến sĩ “trẩy hội Điện Biên”, “khó khăn đến thế nào họ cũng quyết đi, không hề sợ hãi chùn bước” và cả những khoảng lặng sau chiến tranh, nỗi nhớ thương đồng đội khôn nguôi của người lính Điện Biên.

Để giúp các bậc phụ huynh, các em đội viên, thiếu nhi, các tổ chức cơ sở Đội, các thầy cô giáo và anh chị phụ trách Đội… có tư liệu học tập, tìm hiểu, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản cuốn sách 70 câu hỏi - đáp về chiến thắng Điện Biên Phủ. Với cách thể hiện gần gũi, cuốn sách gồm những câu hỏi và đáp án ngắn gọn về địa danh, chiến thuật, chiến dịch, ý nghĩa lịch sử, gương anh hùng, liệt sĩ… Đây là cẩm nang bổ ích cho độc giả muốn tìm hiểu về lịch sử, cũng như phục vụ cho các hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và các trường học trong cả nước.

Cũng trong dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tái bản lại hình thức mới những ấn phẩm đặc sắc, khắc họa hình ảnh “người người lớp lớp” các vị tướng cầm quân tài ba, các chiến sĩ Điện Biên, dân công hỏa tuyến và cả những người dân bình dị góp phần làm nên chiến thắng lịch sử. Có thể kể đến các cuốn như “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”; “Người lính Điện Biên kể chuyện”; “Phía núi bên kia”; “Người người lớp lớp”; “Lá cờ chuẩn đỏ thắm”; “Người thợ chữa đồng hồ tại đường hầm số 1; “Điện Biên Chiến Thắng, Điện Biên Thơ”; “Điện Biên Phủ của chúng em”…

Nhà xuất bản Kim Đồng mong muốn, bộ ấn phẩm kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần nhắc nhớ thế hệ trẻ về một thời hoa lửa, tự hào về khí phách Việt Nam, biết ơn các thế hệ cha anh đi trước, và trân trọng nền hòa bình mà chúng ta đang sống hôm nay.

(Theo HUY LÊ/dangcongsan.vn)

Lượt xem: 60
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 004425312
  •  Đang online: 88
  •  Trong tuần: 40.216
  •  Trong tháng: 93.520
  •  Trong năm: 1.029.225