NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN; GIỮ VỮNG QUỐC PHÒNG - AN NINH; ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO; QUYẾT TÂM XÂY DỰNG LẠC DƯƠNG TRỞ THÀNH HUYỆN PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA TỈNH!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN LẠC DƯƠNG LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!                                 HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THI VĂN MINH!                                  QUYẾT TÂM TẬN DỤNG THỜI CƠ, VƯỢT QUA THÁCH THỨC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG!
Bài 2: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, hạ thấp uy tín lãnh đạo Đảng và Nhà nước In trang
14/02/2023 09:43 SA

(ĐCSVN) - Một trong những thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động là xuyên tạc, hạ thấp uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, vào các dịp đại hội Đảng, bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp chúng càng chống phá mạnh mẽ, tấn công trực diện vào công tác cán bộ, đội ngũ cán bộ cấp cao nhằm hạ thấp uy tín, bôi nhọ danh dự và làm giảm sút niềm tin của Nhân dân với các nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước ta.

Trong những năm qua, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, nhất là các nền tảng mạng xã hội, các thế lực thù địch đã tăng cường tuyên truyền chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Các hoạt động tuyên truyền chống phá này càng diễn ra gay gắt vào các thời điểm diễn ra các kỳ đại hội Đảng, bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhằm thu hút những người tò mò, thiếu hiểu biết, thiếu nhạy cảm chính trị theo dõi, chia sẻ.

PGS.TS Trần Thọ Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Trung
PGS.TS Trần Thọ Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Trung

Đồng tình với nhận định trên, PGS.TS Trần Thọ Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Trung cho rằng: Vào các dịp này, các thế lực thù địch đẩy mạnh việc phát tán thông tin, tài liệu xuyên tạc, thêu dệt ra nhiều câu chuyện, trong đó bịa đặt trắng trợn những sự việc, câu chuyện không có thật về các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để chia rẽ nội bộ, bôi nhọ trên các mạng xã hội như facebook, zalo, youtube và một số hãng truyền thông không thiện chí với Việt Nam; phát động các chiến dịch chống phá và đẩy mạnh đăng tải, phát tán thông tin, bài, video xấu độc, bóp méo sự thật, xuyên tạc, cắt ghép, suy diễn, quy chụp vô căn cứ; dàn dựng, tạo ra một số diễn đàn bàn về đại hội, nhân sự của Đảng, Nhà nước trên mạng để lôi kéo các đối tượng thiếu thông tin, thù địch, bất mãn với chế độ nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta...Qua đó làm giảm niềm tin của các tầng lớp Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, không tin tưởng vào đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí lãnh đạo cấp cao, chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Cùng chung nhận định trên, Ths.Phạm Văn Hoà, Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực 3 chia sẻ: Các thế lực phản động, thù địch đã lợi dụng các trang mạng xã hội, các blog, trang web để đưa nhiều thông tin vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, nhất là vào các dịp diễn ra những sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước. Chúng phát tán các tin, hình ảnh giả tạo, sai lệch, thật giả lẫn lộn, biến không thành có, gây hoài nghi trong dư luận, tác động đến tâm lý, tư tưởng, tình cảm của Nhân dân vào cán bộ, đảng viên, làm mất đoàn kết nội bộ, mất lòng tin đối với những người thiếu bản lĩnh.

Cũng theo Ths.Phạm Văn Hoà, một số đối tượng còn “tung đơn thư nặc danh, mạo danh trên các trang mạng xã hội, lan truyền những thông tin sai trái, bóp méo, xuyên tạc, kích động chia rẽ nội bộ; bôi nhọ danh dự, nhân phẩm những cán bộ liên quan đến công tác nhân sự đại hội và những người trong nguồn quy hoạch, khiến dư luận hoài nghi, thắc mắc, không hiểu đúng sai thế nào”. Cùng với đó, một thủ đoạn khác rất thâm độc được chúng bịa đặt về nguồn gốc xuất thân, gia đình tới bản thân cán bộ lãnh đạo. Những thông tin bịa đặt được viết theo kiểu quy chụp, tiêu cực nhằm hạ thấp uy tín của các đồng chí là nhân sự của đại hội Đảng các cấp, đại biểu Quốc hội. Thậm chí một số đối tượng xuyên tạc cho rằng những người mà được gọi là đại biểu quốc hội đều được lựa chọn, quyết định từ trước, bầu cử chỉ là hình thức…

Nguy hiểm và sâu xa hơn, các thế lực phản động, thù địch còn xuyên tạc, bịa đặt cái gọi là “nguyên nhân của nó”, đó là xuất phát từ công tác nhân sự. Chúng cho rằng, công tác nhân sự ở kỳ Đại hội Đảng hay bầu đại biểu quốc hội, nhất là nhân sự cấp cao, là cuộc “tranh giành quyền lực”, “thanh trừng nội bộ”, “thủ tiêu đối phương”, “theo lợi ích nhóm”… công tác nhân sự trong Đảng chỉ là sự ngụy tạo, chỉ là hợp thức hóa, là dịp để hội hè, tốn kém tiền bạc của nhân dân, còn nhân sự đã được sắp đặt theo lợi ích nhóm.

Đội ngũ cán bộ khi đã được Nhân dân và đảng viên bầu nắm giữ các chức vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các thế lực thù địch lại giở chiêu trò chống phá khi cho rằng “cán bộ lãnh đạo của Đảng là nhóm người đặc quyền đặc lợi”, vì “một người làm quan cả họ được nhờ”, “tự cho mình cái quyền được ban phát quyền lực, bổng lộc, chức tước, biến quyền lực của nhân dân thành quyền lực của mình”. Thậm chí, vin vào một số cán bộ bị xử lý kỷ luật, chúng cho rằng “cán bộ lãnh đạo Đảng không đủ phẩm chất đạo đức, nói không đi đôi với làm, quan liêu, hách dịch, xa dân,...”. Có thể nói, những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ của các thế lực thù địch là hết sức nguy hiểm, không những làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của những cán bộ chân chính, mà còn gây nghi ngờ, hoang mang trong dư luận, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Chia sẻ thêm về hình thức mà các thế lực thù địch lợi dụng để làm mất uy tín, giảm sút niềm tin của Nhân dân đối với các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta thời gian qua, PGS.TS Trần Thọ Quang cho rằng: Các bài viết chống phá của các thế lực thù địch, phản động thường sử dụng thông tin có một phần sự thật mà chúng lượm lặt từ các nguồn công khai, thậm chí từ nội bộ để nêu vấn đề, sự việc, thời gian cụ thể, trích dẫn tên tuổi, thông tin về những người liên quan rõ ràng để bạn đọc tin tưởng, sau đó lồng ghép, xen kẽ với những thông tin giả, xuyên tạc, bịa đặt hoặc cắt xén, sửa chữa kèm theo các hình ảnh làm tài liệu chứng minh, khiến người đọc khó phân biệt thật-giả, dẫn đến hoang mang, mất niềm tin, tạo sự hoài nghi và bức xúc trong dư luận.

Trước các thông tin, luận điểm sai sự thật kể trên, nhiều nhà khoa học, trong đó có PGS.TS Trần Thọ Quang, Ths.Phạm Văn Hoà đều cho rằng, bằng những tri thức lý luận và thực tiễn đời sống chính trị, xã hội; bằng trách nhiệm và đạo lý làm người, chúng ta càng phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch đó bằng các luận cứ khoa học và lý luận thực tiễn đã đúc kết. Trong đó, mỗi Đảng chính trị, Đảng cầm quyền ở bất kỳ quốc gia hay thể chế chính trị nào, đều phải bầu ra bộ máy lãnh đạo của Đảng và phải tiến hành công tác lựa chọn, bầu cử ra đội ngũ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu dưới hình thức dân chủ trực tiếp hoặc gián tiếp. Đó là công việc quan trọng và được tiến hành theo quy định, quy trình hết sức chặt chẽ.

Để chống lại các luận điệu xuyên tạc, các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị của ta luôn tăng cường tuyên truyền, phổ biến nhiều tài liệu, sách chính luận và hình ảnh về cuộc đời, thân thế các lãnh tụ, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta
Để chống lại các luận điệu xuyên tạc, các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị của ta luôn tăng cường tuyên truyền, phổ biến nhiều tài liệu, sách chính luận và hình ảnh về cuộc đời, thân thế các lãnh tụ, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta

Cùng với đó, công tác nhân sự của Đảng và Nhà nước ta được tiến hành qua các kỳ đại hội, bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp thật sự công tâm, khách quan, trong sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “cán bộ là cái gốc của mọi công việc… huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”; “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Do đó, Đảng ta thực hiện công tác nhân sự theo một quy định, quy trình chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, khoa học. Có thể thấy, nhân sự Đại hội XIII và Quốc hội khóa XV được chuẩn bị công phu, cẩn thận, dựa trên các nguyên tắc xây dựng Đảng vốn là sức mạnh, tiến bộ và sự đồng thuận của nhân dân.

Một vấn đề liên quan nữa là những cán bộ được giới thiệu, bầu vào các vị trí chủ chốt của Đảng, Nhà nước đều được đào tạo bài bản, trải nghiệm thực tiễn, có phẩm chất đạo đức, có năng lực lãnh đạo, quản lý và đặc biệt là được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm. Quy trình giới thiệu rất chặt chẽ, công phu qua 5 bước, đảm bảo nhiều Quy định khắt khe của Trung ương; giới thiệu và hiệp thương nhiều lần trước khi ra ứng cử đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đảng ta luôn coi trọng và thực hiện thường xuyên việc bồi dưỡng, giáo dục và rèn luyện cán bộ đảng viên. Những cán bộ có biểu hiện đặc quyền, đặc lợi, xa hoa, trụy lạc là “không có đất sống”. Khi có những biểu hiện như vậy, sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm túc. Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng ta thời gian qua minh chứng rõ nét cho phương châm, thực hiện quyết liệt, thường xuyên và không có vùng cấm.

Đảng ta cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, không để xảy ra tình trạng tha hóa, lộng quyền và đặc quyền, đặc lợi của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định, “phải nhốt quyền lực vào lồng cơ chế, pháp luật”. Cái “lồng cơ chế” đó chính là kỷ luật của Đảng, hệ thống pháp luật của Nhà nước, cao nhất là Hiến pháp. Trong Đảng, thì Cương lĩnh, đường lối, điều lệ Đảng; ngoài xã hội thì quốc pháp; trung tâm là lòng dân và sự tín nhiệm của Nhân dân đối với đội ngũ công bộc của dân. Như vậy thì không ai, không việc gì sai phạm mà không bị phát hiện, xử lý nghiêm minh.

Xét trên phương diện thực tiễn, cán bộ đảng viên của Đảng và Nhà nước ta phần lớn giữ được tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống. Cống hiến trí tuệ, tài năng và nhiệt huyết cho Đảng, cho dân. Còn số cán bộ suy thoái, biến chất, tham nhũng, lãng phí chỉ là số ít và được kiểm tra, xử lý kịp thời, đưa ra khỏi tổ chức Đảng, Nhà nước, thậm chí khởi tố, truy tố trước pháp luật./.

Bài, ảnh: Đình Tăng

Lượt xem: 596
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 004413180
  •  Đang online: 139
  •  Trong tuần: 28.084
  •  Trong tháng: 81.388
  •  Trong năm: 1.017.093