NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN; GIỮ VỮNG QUỐC PHÒNG - AN NINH; ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO; QUYẾT TÂM XÂY DỰNG LẠC DƯƠNG TRỞ THÀNH HUYỆN PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA TỈNH!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA!                                  ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN LẠC DƯƠNG LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!                                 HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THI VĂN MINH!                                  QUYẾT TÂM TẬN DỤNG THỜI CƠ, VƯỢT QUA THÁCH THỨC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG!
Cảnh báo thủ đoạn dùng sổ đỏ giả giao dịch đất đai để lừa đảo chiếm đoạt tài sản In trang
10/02/2023 08:44 SA

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói riêng, cả nước nói chung diễn ra khá phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dùng tình hình này để thực hiện hành vi phạm tội. Một trong những thủ đoạn của các đối tượng là làm sổ đỏ giả, sau đó thực hiện các giao dịch “đặt cọc” để mua bán và chiếm đoạt tiền của bị hại.

.
.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng lưu ý người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi giao dịch, tránh bị đối tượng xấu lừa đảo dẫn đến mất tài sản... Các loại sổ đỏ thường gặp như:

Một là, sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) giả có nội dung giống như sổ đỏ thật được các cơ quan chức năng cấp, nguyên nhân: do đối tượng xấu thu thập thông tin qua mạng xã hội, các trung tâm giao dịch bất động sản hoặc đối tượng xấu lợi dụng việc tiếp xúc, giao dịch với người dân để sao chép lại sau đó làm giả.

Hai là, sổ đỏ giả có nội dung thông tin không có thật, khác với hồ sơ địa chính của cơ quan chức năng đang quản lý (ví dụ như làm giả giá trị sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất xây dựng, hay đất có quy hoạch thành đất thuộc vùng không quy hoạch).

Các thủ đoạn dùng sổ đổ giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản:

1. Đối tượng xấu giả làm người mua đất để tiếp xúc với chủ đất để chụp hình sổ đỏ và giấy tờ tùy thân. Sau đó làm giả sổ đỏ và thông qua nhiều đối tượng khác để thực hiện giao dịch rồi chiếm đoạt tài sản.

2. Đối tượng xấu lợi dụng việc giao dịch, tách thửa, cầm cố sổ đỏ.. của người dân và cấu kết với nhân viên phòng công chứng để làm giả giấy tờ liên quan để bán cho người khác thu tiền bất chính.

3. Đối tượng xấu lợi dụng các quan hệ quen biết với nạn nhân để làm giả sổ đỏ, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (chiếm đoạt tiền hoa hồng). Và đối tượng xấu làm sổ đỏ giả rồi rao bán trên mạng xã hội hòng chiếm đoạt tài sản.

Khi phát hiện các bất thường trong giao dịch đất đai hoặc nghi ngờ sổ đỏ, giấy tờ khác bị làm giả người dân cần báo ngay Công an xã, phường gần nhất và thu thập các tài liệu thông tin liên quan trình báo cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

(theo Công an huyện Lạc Dương)

Lượt xem: 1.174
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 004016631
  •  Đang online: 102
  •  Trong tuần: 13.385
  •  Trong tháng: 103.956
  •  Trong năm: 620.544