Các sản phẩm như cà phê Arabica, Robusta, Catimo vàng; rượu vang phúc bồn tử đỏ, đen; nước cốt, trà phúc bồn tử, nấm hương, rau xà lách thủy canh… đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 và 4 sao. Đây đều là những sản phẩm truyền thống được phát huy từ những lợi thế và thế mạnh của huyện Lạc Dương.
Ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH LangBiang.F Dâu rừng tiến hành thu hoạch để chế biến các sản phẩm từ trái phúc bồn tử đỏ và đen
Tọa lạc dưới chân núi Lang Biang, Công ty TNHH LangBiang.F Dâu rừng tại tổ dân phố Đăng Gia Dềt B, thị trấn Lạc Dương hiện đang trồng 2,5 ha phúc bồn tử đen và đỏ được lai tạo từ giống mới để chế biến ra nhiều sản phẩm như: Rượu vang phúc bồn tử đỏ, rượu vang phúc bồn tử đen, rượu vang phúc bồn tử đen và đỏ, mứt, nước cốt, trà túi lọc phúc bồn tử… đạt chứng nhận hữu cơ Quốc tế JAS Nhật Bản. Các sản phẩm này cũng đã trải qua các đợt thẩm định gắt gao để được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao.
Ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH LangBiang.F Dâu rừng cho biết: “Hiện công ty có 10 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó các sản phẩm: Rượu vang phúc bồn tử đỏ, rượu vang phúc bồn tử đen, rượu vang phúc bồn tử đen và đỏ, mứt phúc bồn tử đỏ, mứt phúc bồn tử đen, nước cốt phúc bồn tử đỏ, nước cốt phúc bồn tử đen, trà túi lọc phúc bồn tử đen, đỏ đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm trái phúc bồn tử đen và trái phúc bồn tử đỏ được chứng nhận OCOP 3 sao. Để đạt được những tiêu chí này, công ty luôn nỗ lực cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện quy trình chăm sóc khắt khe, đạt quy chuẩn, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất, thuốc kích thích cũng như phân hóa học trong sản xuất, tạo ra những sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.
Anh Liêng Jrang Ha Hoang - thôn Đạ Nghịt, xã Lát (phải ảnh) chia sẻ cùng phóng viên về những nỗ lực trong việc chế biến và xây dựng sản phẩm cà phê Arabica của xã Lát trở thành sản phẩm OCOP 3 sao
Trong tháng 6 năm 2023, sản phẩm cà phê “Chư Mui” được chế biến nguyên chất từ cà phê Arabica của hộ kinh doanh Liêng Jrang Ha Hoang tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Nhận thấy việc xếp hạng sản phẩm OCOP là điều kiện thuận lợi để sản phẩm của người dân và doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Vì vậy không dừng lại ở 3 sao, anh Liêng Jrang Ha Hoang cũng như nhiều chủ thể có sản phẩm được chứng nhận OCOP của Lạc Dương đang nỗ lực để đạt tiêu chuẩn 4 và 5 sao.
Trong đợt 1 năm 2023, Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP của huyện Lạc Dương đã đánh giá, chấm điểm xếp hạng 3 sao cho 16 sản phẩm OCOP. Trong đó, 02 sản phẩm OCOP phân hạng lại 3 sao là: Cà phê Robusta của Công ty TNHH Daisy International ở xã Đạ Chais, rau xà lách thủy canh của Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc ở xã Đạ Sar; 14 sản phẩm OCOP 3 sao còn lại được phân hạng lần đầu gồm: Sản phẩm cà phê bột Robusta, Arabica, Moka; yến sào đông trùng hạ thảo hòa tan; trà túi lọc bồ công anh, tía tô; nấm hầu thủ tươi.... Chủ thể là doanh nghiệp sản xuất, hộ kinh doanh tại các xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar, xã Lát và thị trấn Lạc Dương. Như vậy, tính đến tháng 6/2023, huyện Lạc Dương đã có 43 sản phẩm OCOP, trong đó có 16 sản phẩm được tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Lạc Dương phấn đấu từ nay đến cuối năm 2023 sẽ có thêm 10 sản phẩm được chứng nhận, nâng tổng số sản phẩm OCOP của huyện lên trên 50 sản phẩm.
Người tiêu dùng được tiếp cận với những sản phẩm OCOP trưng bày tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện Lạc Dương
Sản phẩm OCOP từ chỗ là một cái tên xa lạ đến nay đã trở thành quen thuộc đối với người sản xuất, người tiêu dùng. Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đang nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và các chủ thể tại huyện Lạc Dương tạo ra nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng, mang lại thu nhập cao cho người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là điều kiện để Lạc Dương hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần để huyện Lạc Dương sớm trở thành huyện nông thôn mới.
N.H - A.T