(LĐ online) - Hơn hai năm nuôi trồng giữa vùng sinh thái thôn Đạ Đum 2, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao DKM đã tạo ra những dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo chế biến với các loại thảo dược, mang thương hiệu DKM thuyết phục người tiêu dùng từ những lô hàng đầu tiên.
Đông trùng hạ thảo DKM nuôi trồng trong khu vực sinh thái thôn Đạ Đum 2, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương xếp hạng OCOP 3 sao
Gần sáu năm trước, anh Trần Văn Kiệm (sinh năm 1983) từ TP Hồ Chí Minh về thôn Đạ Đum 2, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương chuyển nhượng hơn 4 ha đất sản xuất cà phê, các loại rau màu để nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Trong đó, mọi việc phải kéo dài đến bốn năm chuẩn bị, sản phẩm đông trùng hạ thảo đầu tiên mang tên DKM mới chính thức được “trình làng”. Trước hết khi định canh định cư trên khu vực đất mới, anh Kiệm chỉ trồng mai anh đào, các loại cây kiểng khác và đào ao thả cá, mở đường đi nội bộ để tạo sinh thái cảnh quan. Tiếp theo bố trí 2.000 m2 khuôn viên hệ thống nhà xưởng sản xuất đông trùng hạ thảo khép kín, bao gồm những căn nhà thiết kế từ vài chục đến vài trăm mét vuông kết nối công đoạn sản xuất từ tạo quả thể đến nuôi cấy, sấy thăng hoa, pha chế với hỗn hợp với các loài cây dược liệu. Phần diện tích sản xuất các loại cây ngắn ngày trước đây, anh Kiệm cho đất “nghỉ ngơi” để tự “bốc hơi” các chất vô cơ, đồng thời, tái tạo các dưỡng chất hữu cơ và vi sinh vật có lợi trong đất. Cuối cùng là nguồn nhân lực, anh Kiệm đã tập hợp một số đồng sự kỹ sư, cử nhân sinh học, trồng trọt tại huyện Lạc Dương và TP Đà Lạt cùng nghiên cứu, hoàn chỉnh công thức nuôi cấy, chế biến đông trùng đạt chất lượng đặc trưng so sánh trên thị trường.
Đến tháng 10/2021, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao DKM ra đời, Giám đốc anh Trần Văn Kiệm với sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đầu tiên chào hàng được đánh giá khá tích cực của khách hàng. Tiếp thêm động lực này, Giám đốc Trần Văn Kiệm và đồng sự tiếp tục xuất xưởng bán đồng loạt các dòng sản phẩm mới như: Đông trùng hạ thảo mật ong; đông trùng hạ thảo mật ong- atiso; đông trùng hạ thảo yến sào; rượu đông trùng hạ thảo nguyên chất; rượu đông trùng hạ thảo sâm Ngọc Linh. “Công ty chúng tôi xây dựng hệ thống kênh offline và online phân phối trước khi bước vào sản xuất tất cả các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo. Nhờ vậy nguồn khách hàng khá dồi dào, lượng hàng sản xuất đến đâu, bán nhanh hết đến đó”, Giám đốc Trần Văn Kiệm kể lại.
Giám đốc Trần Văn Kiệm pha chế trà đông trùng hạ thảo mật ong hoa cà phê Tây Nguyên mời phóng viên trải nghiệm. Nhấp từng ngụm trà sóng sánh màu vàng óng, cảm nhận vị ngọt thanh tinh túy hoa cà phê hòa quyện với hương thơm dịu ngọt khác biệt của nấm đông trùng nuôi cấy sinh trưởng giữa khí hậu, thời tiết ôn hòa thuộc vùng sinh thái thôn Đạ Đum 2, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, độ cao 1.500 - 1.600 m so với mặt biển. Giám đốc Trần Văn Kiệm thông tin thêm: “farm nuôi trồng đông trùng hạ thảo DKM của công ty chúng tôi theo quy trình hữu cơ, tọa lạc trong vùng sinh thái 88% rừng bao phủ, nguồn nước ngầm sản xuất đạt chuẩn sạch; nhiệt độ hàng năm từ 10 - 20 độ, nên sản phẩm luôn có hàm lượng dược tính khá cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng…”.
Phóng viên kiểm chứng một khách hàng lớn tuổi Việt kiều Mỹ bày tỏ: “Tôi bị bệnh về gan, đặt mua đông trùng hạ thảo DKM từ huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng về uống hơn một tuần thấy trong người chuyển biến rõ rệt. Ăn uống ngon miệng hơn. Hàng đêm ngủ ngon một giấc tới sáng. Trong tháng 7 tới, tôi về Việt Nam tiếp tục mua đông trùng hạ thảo DKM đưa về Mỹ sử dụng…”. Còn đây là đánh giá của một khách hàng trung niên trong tỉnh Lâm Đồng: “Tôi bị bệnh xương khớp, sử dụng đông trùng hạ thảo DKM gần mười ngày bớt đau rất nhiều, trong người thật dễ chịu…”.
Chức năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa các loại bệnh từ đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường xứ lạnh TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương đã được các cơ quan khoa học kiểm nghiệm, chứng nhận. Để đưa thông tin này phổ biến phạm vi rộng hơn với người tiêu dùng, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao DKM tiếp thị và tiêu thụ 70% sản phẩm qua hệ thống kênh phân phối offline; 30% qua hệ thống kênh thương mại điện tử toàn cầu.
Qua khảo sát nhu cầu khách hàng từ các kênh tiêu thụ nói trên, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao DKM đã nghiên cứu, chế biến có kết quả dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên phối trộn với các loại cây dược liệu Việt Nam, dự kiến đưa ra thị trường trong 6 tháng cuối năm 2023. Và cùng thời gian này, các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo DKM đã xếp hạng OCOP 3 sao huyện Lạc Dương bằng các giải pháp mới nâng cấp lên đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh Lâm Đồng.
VĂN VIỆT